0911.456.114

Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 03/2020

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

Vào lúc 17h00’ ngày 06/03/2020, Phòng PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được thông tin xảy ra vụ đuối nước trên sông Mã, khu vực thuộc địa phận thôn Hạ, xã Vinh Yên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ngay khi tiếp nhận thông tin cứu nạn, cứu hộ, Phòng PC07 đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường, phối hợp cùng chính quyền địa phương tìm kiếm 02 nạn nhân. Theo thông tin ban đầu 02 nạn nhân là vợ chồng đi thuyền đánh cá trên sông Mã, do sự cố khiến chiếc thuyền chìm dần và dẫn đến đuối nước.

Cán bộ chiến sỹ triển khai tổ chức tìm kiếm, cứu nạn

 

Lực lượng Cảnh sát  đưa thi thể nạn nhân thứ nhất vào bờ tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng và gia đình

Do thời điểm nhận được tin báo đã vào lúc trời tối, cùng với mực nước sông sâu khiến công tác tìm kiếm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, CBCS đơn vị đã không quản ngại khó khăn, phối hợp cùng các lực lượng chức năng thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân. Đến khoảng 09h30’, sáng ngày 07/03/2020 đơn vị đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ nhất cách vị trí thuyền chìm khoảng 20m; đến 15h15’ cùng ngày, thi thể nạn nhân cuối cùng đã được tìm thấy và bàn giao cho lực lượng chức năng.

Trong quá trình tổ chức cứu nạn, cứu hộ, CBCS của PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện được lòng dũng cảm, khắc phục khó khăn, gian khổ, tận tụy phục vụ nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân biểu dương, ghi nhận.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên

Vào lúc 00h01’ ngày 16/3/2020, xảy ra vụ cháy tại gia đình ông Vương Gia Mười, thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã xuất 02 xe chữa cháy, 01 xe chở phương tiện cùng 20 CBCS nhanh chóng đến hiện trường để tổ chức cứu chữa. Sau khoảng 20 phút, lực lượng chuyên nghiệp đã tiếp cận được hiện trường. Lúc này đám cháy đang phát triển dữ dội và đã lan rộng toàn bộ 03 tầng của ngôi nhà; chất cháy chủ yếu là nhựa, đồ điện nước dân dụng và phương tiện, đồ dùng của gia đình. Qua nắm thông tin, trong nhà có khoảng 04 đến 05 người bị mắc kẹt không thể thoát ra ngoài. Xác định công tác cứu người là ưu tiên số một, chỉ huy chữa cháy nhanh chóng điều 01 tổ trinh sát gồm 03 đồng chí sử dụng mặt nạ lọc độc, quần áo chống cháy dùng các thiết bị phá dỡ tiếp cận người bị nạn. Đồng thời triển khai lực lượng chữa cháy, chống cháy lan theo 02 mũi tấn công, một mũi tiếp cận từ tầng 01 của ngôi nhà, triển khai chữa cháy và chống cháy lan; một mũi tiếp cận qua nhà hàng xóm, triển khai đường vòi theo cầu thang bộ lên sân thượng, dùng thiết bị phá dỡ cửa tum của thang bộ và tổ chức chữa cháy từ tầng 03 của ngôi nhà bị cháy xuống, đồng thời cử 02 cán bộ sử dụng mặt nạ lọc độc, quần áo chống cháy nhanh chóng tìm kiếm nạn nhân đang bị mắc kẹt trong đám cháy.

Với chiến thuật chữa cháy hợp lý, hiệu quả, tinh thần quyết tâm không quản ngại khó khăn, nguy hiểm nhanh chóng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sau khoảng gần 01 giờ chữa cháy khẩn trương liên tục, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khống chế, dập tắt và ngăn chặn đám cháy không cho cháy lan sang các nhà liền kề; cứu được 02 người ra khu vực an toàn, đồng thời tìm kiếm và đưa 02 thi thể nạn nhân do ngạt khói ra ngoài.

Với những thành tích đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận và biểu dương tinh thần chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và đã tặng Bằng khen cho tập thể Phòng PC07; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho tập thể Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Trung tâm và 03 CBCS của đơn vị PC07.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai

* Vụ việc thứ nhất: Vào lúc 10h30’, ngày 20/03/2020, cháu Puih Phong (sinh năm 2013, trú tại làng Blang 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) nô đùa cùng bạn bè tại khu vực làng Klá 1, xã Ia Dêr. Trong lúc chơi đùa, cháu Phong đã trèo vào chân trụ điện cao thế cũ, bị bỏ hoang (đường kính khoảng 40cm, sâu khoảng 2m). Cháu bị rơi xuống trụ điện và mắc kẹt trong trụ điện ở tư thế gập chân không đứng lên được. Người dân xung quanh đã hô hoán và dùng mọi cách để kéo cháu lên nhưng bất thành. Cháu Phong có biểu hiện hoảng sợ, khóc to và ngạt thở do trời nắng nóng, hiếm khí. Sau đó người dân đã báo lực lượng chức năng để đề nghị trợ giúp.

Chiến sĩ PCCC tiến hành khoan cắt bê tông, bảo đảm an toàn cho nạn nhân

Ngay sau khi nhận tin, Phòng PC07 đã xuất 01 xe CNCH cùng 15 CBCS do đồng chí Trung tá Đậu Văn Huy, Phó trưởng phòng làm chỉ huy, có mặt tại hiện trường lúc 12h48’. Tại hiện trường, chỉ huy CNCH đã chỉ đạo CBCS triển khai lực lượng, phương tiện cung cấp khí sạch vào trong trụ điện, đồng thời tiếp tế nước uống và đồ ăn, dùng các biện pháp để trấn an tâm lý cho cháu Phong. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã huy động lực lượng tại chỗ đào đất mở rộng không gian xung quanh cột điện để xác định vị trí đầu gối của nạn nhân, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cháu Phong khi khoan cắt bê tông. Do trụ điện được xây dựng chắc chắn, kiên cố bằng bê tông cốt thép nên đến 13h45’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH mới có thể phá vỡ được lớp bê tông phía ngoài, sử dụng máy banh, cắt thủy lực để cắt lớp sắt, thép và máy đục bê tông tiếp tục tạo khoảng trống để cứu nạn nhân; đến 14h45’, lực lượng CNCH đã tạo được khoảng trống tại hai đầu gối nạn nhân, giúp duỗi thẳng chân nạn nhân và kéo được cháu Phong ra khỏi trụ điện an toàn vào lúc 15h00’ cùng ngày, sau đó tổ chức sơ cứu ban đầu và bàn giao cháu Phong cho gia đình, lực lượng y tế để chăm sóc sức khỏe cho cháu.

Tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đã được nhiều cơ quan báo chí, mạng xã hội và quần chúng nhân dân ghi nhận, biểu dương.

* Vụ việc thứ hai: Vào hồi 15h54’ ngày 29/3/2020, Phòng PC07 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có 03 nạn nhân bị đuối nước tại đập nước Xoi DI, thông Xuân An 1, xã Xuân An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Chỉ huy đơn vị đã yêu cầu Đội Cảnh sát chữa cháy và CNCH khu vực An Khê xuất 01 xe CNCH, 01 xe chữa cháy cùng 15 CBCS đến hiện trường lúc 16h09’. Khi đến hiện trường, người dân đã vớt được 01 nạn nhân đưa lên bờ nhưng nạn nhân đã tử vong. Lực lượng CNCH đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau gần 01 giờ tìm kiếm, đến 17h00’, lực lượng CNCH đã tìm thấy và vớt được thi thể nạn nhân thứ hai và phát hiện được vị trí thi thể của nạn nhân thứ ba, tuy nhiên nạn nhân thứ ba đã bị mắc kẹt vào gốc cây ở vị trí có mực nước tương đối sâu, có nhiều gốc cây, đá ngầm phía dưới lòng hồ nên đội chữa cháy và CNCH khu vực An Khê đã đề nghị PC07 chi viện thêm 01 xe chở phương tiện, 01 xuồng hơi và 12 CBCS cùng trang thiết bị chuyên dụng để lặn. Đến 19h40’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được thi thể nạn nhân thứ ba lên bờ, kết thúc hoạt động tìm kiếm cứu nạn, bàn giao 03 thi thể cho lực lượng chức năng và gia đình các nạn nhân.

Trong vụ việc, CBCS PC07 Công an tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dũng cảm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chính quyền địa phương và nhân dân biểu dương, khen ngợi.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh

Vào lúc 18h15’ ngày 22/3/2020, Phòng PC07 Công an tỉnh Tây Ninh nhận được tin báo có vụ đuối nước trên đoạn kênh Đông gần cầu K8, thuộc ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, vụ tai nạn làm 02 người bị đuối nước. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị nhanh chóng xuất 01 xe chỉ huy, 01 xe chở quân cùng các thiết bị lặn và 15 CBCS Đội Công tác chữa cháy và CNCH do đồng chí Thượng tá Lê Thanh Gươm, Phó Trưởng phòng làm chỉ huy. Đến 19h00’ cùng ngày, lực lượng và phương tiện đã có mặt tại hiện trường tổ chức nắm thông tin vụ việc: khoảng 16h50’ ngày 22/3/2020, nhóm gồm 03 người gồm anh Trần Hữu Anh (sinh năm 1991), anh Đoàn Duy Nghĩa (sinh năm 2001) và anh Võ Quốc Quang (sinh năm 1994) rủ nhau tắm ở dòng kênh Đông, bơi khoảng 15 phút anh Anh thấy mệt nên bơi vào bờ trước, khi lên bờ thấy anh Nghĩa và anh Quang có dấu hiệu bị đuối nước, nhưng do kiệt sức nên anh Anh không thể bơi ra để cứu. Vị trí xảy ra tai nạn đuối nước là kênh nước rộng khoảng 40m, sâu khoảng 4m, tốc độ dòng chảy lớn.

Cán bộ, chiến sĩ tiến hành kiểm tra phương tiện cứu nạn, cứu hộ

Chiến sĩ PCCC và CNCH tiến hành tìm kiếm các nạn nhân

Sau khi nắm được tình hình và và kết quả trinh sát tìm kiếm, lên phương án tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, chuẩn bị và kiểm tra phương tiện an toàn, đồng chí chỉ huy ra lệnh cho CBCS triển khai đội hình lặn càn từ vị trí anh Nghĩa bị chìm, nhưng do tốc độ dòng chảy lớn, chỉ huy yêu cầu CBCS lặn lên bờ mang thêm chì, tiếp tục di chuyển xuôi theo kênh khoảng 34m, thấy CBCS tham gia lặn có dấu hiệu bị kiệt sức, nên đã yêu cầu dừng tìm kiếm và lên bờ nghỉ ngơi. Sau đó chỉ huy đã trao đổi với CBCS trực tiếp tham gia lặn về những khó khăn, hạn chế cần khắc phục và thống nhất phương pháp tìm kiếm, thay bình lặn dự trữ, đến 21h35’ cùng ngày đã tìm được nạn nhân thứ nhất (anh Đoàn Duy Nghĩa) cách bờ kênh khoảng 10m, cách vị trí xảy ra tai nạn khoảng 40m. Chỉ huy cho ra lệnh đánh dấu vị trí vừa tìm được nạn nhân thứ nhất khoanh vùng để tạo điều kiện tìm nạn nhân thứ 2. Sau khi nghỉ khoảng 15 phút, chỉ huy cứu nạn cứu hộ quyết định khu vực tìm kiếm nạn nhân thứ 2 và ra lệnh triển khai đội hình tìm kiếm gần vị trí đánh dấu, ngày sau đó đã tìm kiếm được nạn nhân thứ 2, đưa vào bờ tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng. Mặc dù sự việc xảy ra vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế, khu vực xảy ra tai nạn gần cửa xả nước, nhưng với sự chỉ huy tổ chức nắm tình hình vụ việc chính xác, chiến thuật phù hợp, CBCS tham gia lặn chấp hành mệnh lệnh chỉ huy, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó quyết tâm tìm kiếm người bị nạn.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lai Châu

Vào hồi 15h20’ ngày 29/3/2020, Phòng PC07 Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về sự cố tai nạn ôtô (có người mắc kẹt) tại Cửa hàng xăng dầu thành phố số 1 thuộc Công ty TNHH MTV Thành Trung - TS, địa chỉ: bản Hồi Lùng, xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã xuất 03 xe chữa cháy, 01 xe CNCH và các thiết bị chữa cháy, CNCH kèm theo cùng 45 CBCS đến nơi xảy ra vụ việc. Khi đến hiện trường, đơn vị đã nhanh chóng triển khai lực lượng trinh sát, nắm tình hình hiện trường xảy ra tai nạn, cụ thể: Xe cẩu tự hành mang BKS 29H - 297.30 đâm vào Cửa hàng xăng dầu thành phố số 1 thuộc Công ty TNHH MTV Thành Trung - TS, do va chạm mạnh làm sập mái che cột bơm và 02 gian nhà bán hàng của cửa hàng xăng dầu, phần đầu xe cẩu biến dạng hoàn toàn. Trong vụ tai nạn, xác định được 04 nạn nhân bị mắc kẹt tại hiện trường gồm: 03 người bị mắc kẹt trong cabin xe cẩu BKS 29H - 297.30 và 01  nhân viên của cửa hàng kinh doanh xăng dầu bị mắc kẹt dưới cấu kiện công trình bị sập đổ; tinh thần của các nạn nhân đang trong tình trạng hoảng loạn, đa chấn thương và có biểu hiện mất máu, kiệt sức. Chỉ huy và CBCS Phòng PC07 đã kịp thời trấn an tinh thần của các nạn nhân và phối hợp với nhân viên y tế Bệnh viên đa khoa tỉnh tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa người bị nạn ra khu vực an toàn.

 Hiện trường vụ tai nạn

Tiếp theo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã sử dụng dụng cụ phá dỡ, cắt cửa ô tô để đưa 02 nạn nhân bị mắc kẹt ngay bên ngoài khu vực cửa xe (đều bị đa chấn thương vùng mặt, tay, chân) ra ngoài an toàn và giao cho nhân viên y tế. Nạn nhân thứ ba là nhân viên cửa hàng xăng dầu bị mắc kẹt do cấu kiện xây dựng sụp đổ đã được CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng cưa cắt bê tông, dụng cụ phá dỡ đa năng, sử dụng kìm cắt thủy lực, kìm cộng lực... để phá dỡ cấu kiện xây dựng cứu được nạn nhân ra khu vực an toàn. Nạn nhân cuối cùng bị mắc kẹt hai chân do phần đầu xe bị biến dạng, nạn nhân bị đa chấn thương, mất nhiều máu và có biểu hiện hoảng loạn nên chỉ huy CNCH đã đề nghị nhân viên y tế tiêm thuốc giảm đau, chống sốc cho nạn nhân, đồng thời cho CBCS sử dụng các thiết bị thủy lực, dụng cụ phá dỡ, thiết bị tời tay để banh, cắt, mở rộng không gian phần đầu xe tạo khoảng trống. Đến khoảng 17h10’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được nạn nhân ra khu vực an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế chuyển lên xe cấp cứu kịp thời.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đưa nạn nhân ra ngoài tiến hành sơ cấp cứu

Trong suốt quá trình tổ chức cứu người bị nạn, Phòng PC07 đã triển khai các biện pháp, đội hình chữa cháy thường trực bảo vệ, nhằm kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ, xảy ra tại hiện trường. Sau đó, đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, hỗ trợ cứu hộ xe cẩu bị tai nạn ra khu vực an toàn. Với tinh thần trách nhiệm, dũng cảm của chỉ huy và CBCS tham gia CNCH, đến 21h10’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ thành công, an toàn 04 nạn nhân và 01 phương tiện bị tai nạn, đảm bảo an toàn không để xảy ra cháy, nổ tại cửa hàng xăng dầu.

Bình luận tin
Nội dung
2/19/2022 3:51 AM
sadasd

dsad